4 dấu hiệu nhận biết lừa đảo xuất khẩu lao động

24.11.2018 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

 Nhu cầu đi xuất khẩu lao động tăng cao thì thị trường lại “mọc lên” như nấm khiến người lao động khó nhận biết được thật giả để lựa chọn chương trình tham gia.

1/ Tên công ty không rõ ràng

Những công ty có tên gọi mập mờ, không rõ ràng thường chỉ là công ty tư vấn du học, tư vấn xuất khẩu lao động rồi đưa các tin quảng cáo về các vùng quê để nhận hồ sơ. Thông thường các “chân rết” sẽ tiếp cận đối tượng người lao động nghèo ở miền quê ngoại thành hoặc vùng núi để phổ biến và nhận hồ sơ. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và thiếu thông tin của người dân để chuộc lợi. Thông thường, người lao động chỉ được nhận phiếu thu sơ sài khi nộp tiền. Người nộp tiền và hồ sơ cũng được tập trung lại học ngoại ngữ và làm visa nhưng tất nhiên chỉ là “học cho vui” chứ chưa đầy 1 tháng là các Công ty này đã ôm tiền bỏ trốn bỏ lại người lao động không biết khiếu nại ai.

2/ Đăng thông tin hấp dẫn nhưng thiếu sự thật

Công ty XKLD quảng cáo thông tin tuyển dụng hấp dẫn khiến nhiều người cả tin. (ảnh minh họa)Những chương trình xuất khẩu lao động với nội dung hấp dẫn như: xuất cảnh nhanh, công việc tốt, lương cao, phí thấp, không cần trình độ,… Nếu bạn đọc được những thông tin tuyển dụng như vậy trên mạng thì phải thật cảnh giác vì bạn nên nhớ rằng bạn không có trình độ thì các công ty trong nước còn chả nhận bạn nữa là doanh nghiệp ngoài nước. Vì vậy, hãy thực tế hơn những công ty uy tín thường chỉ đăng nội dung chính của chương trình tuyển dụng như: số lượng, yêu cầu, nội dung hồ sơ,…chứ không hứa hẹn đi hay ở vì lao động được xuất cảnh hay không còn phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố khác nữa.

3/ Làm giấy tờ, hợp đồng giả

Thủ đoạn tinh vi hơn nữa là làm giấy tờ giả, hồ sơ và hợp động lao động đều làm giả để người lao động tin tưởng nộp tiền rồi “cao chạy xa bay”. Để tránh gặp phải trường hợp này bạn yêu cầu chụp ảnh hoặc quay phim lại quá trình ký hợp đồng nhằm đảm bảo có bằng chứng khi khiếu nại hoặc khởi kiện.

4/ Xui người lao động đi xuất khẩu “chui”

Lợi dụng sự nhẹ dạ của người lao động nhiều đối tượng đưa ra phương án đi lao động xuất khẩu chui qua hình thức du lịch, thăm người thân hoặc kết hôn giả. Nhiều người lao động dễ bị lừa bởi hình thức này vì chi phí không nhiều, thủ tục nhanh hơn. Tuy nhiên, điều nguy hiểm người bị hại có thể gặp phải không chỉ là tiền mất, không tìm được việc khi sang nước ngoài mà còn đứng trước nguy cơ bị bắt, phạt tù, thậm chí là mất mạng mà không được bảo vệ của pháp luật.

Chú ý để tránh bị lừa đảo:

Tỉnh táo lực chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín

  • Tỉnh táo trước thông tin tuyển dụng
  • Tìm hiểu kỹ chính sách của công tin uy tín
  • Tìm hiểu chương trình đào tạo của Công ty. Chương trình đào tạo đảm bảo 74 tiết nghiệp vụ, thông tin luật pháp,…
  • Thời gian hoặc ngoại ngữ: ngắn 1-3 tháng, dài 6-12 tháng.
  • Công ty phải xuất trình giấy phép hoạt động
  • Người lao động phải được làm hồ sơ cá nhân, sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, giấy chứng nhận sức khỏe, thời hạn hợp đồng, điều kiện làm việc, tiền lương…
4 dấu hiệu nhận biết lừa đảo xuất khẩu lao động
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *