Cách sang Nhật tu nghiệp lần 2

01.03.2017 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Sang Nhật tu nghiệp lần 2 là hoàn toàn không có. Tuy nhiên, lao động có thể quay trở lại Nhật làm việc nếu đi theo một số chương trình sau.


Có được sang Nhật Bản tu nghiệp lần 2 không?

Gần đây, Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản thường xuyên nhân được các câu hỏi của người lao động xung quanh vấn đề “ có được tu nghiệp Nhật Bản lần 2 không”. Chính vì vậy, chuyên mục hỏi đáp “Xuất khẩu lao động Nhật Bản” kỳ này sẽ dành thời lượng để giải đáp chi tiết câu hỏi của người lao động.

Như chúng ta đã biết, Xuất khẩu lao động Nhật Bản được xem mong muốn và mơ ước của nhiều người lao động. Bởi lẽ đây là một thị trường hấp dẫn và tiềm năng. Không chỉ vậy, sau khi về nước người lao động còn được hỗ trợ chi phí để hòa nhập với cuộc sống.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi về nước do công việc làm ăn không được thuận lợi hoặc do cuộc sống, chế độ đãi ngộ của Nhật tốt nên nhiều lao động muốn quay trở lại Nhật tu nghiệp. Và như vậy đã có rất nhiều câu hỏi được nảy ra. Cụ thể:

“Tôi tên là Nguyễn Thiện Minh, quê ở Vĩnh Phúc (28 tuổi). Trước đây, tôi đã từng đi tu nghiệp Nhật Bản và đến nay đã về nước được 2 năm. Vì công việc làm ăn ở quê nhà không thuận lợi nên tôi muốn tiếp tục quay trở lại Nhật làm việc có được không? Mong trung tâm tư vấn giúp.” (thienminh123@gmail.com)

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi tương tự khác. Chuyên gia của trung tâm xin trả lời người lao động cụ thể như sau:

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tất cả thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật sẽ chỉ được cấp duy nhất một lần tư cách lưu trú theo diện tu nghiệp sinh thời hạn hợp đồng 3 năm. Điều này có nghĩa, những thực tập sinh đã sang Nhật tu nghiệp một lần sẽ không được phép sang Nhật tu nghiệp một lần nữa.

Tuy nhiên, có một số chương trình hoặc một số cách khác có thể giúp bạn quay lại Nhật làm việc. Sau đây là 3 hình thức xin visa đi Nhật nếu lao động đã từng tu nghiệp một lần tại xứ sở hoa anh đào.

Một số chương trình cho phép lao động sang Nhật làm việc lần 2

1. Du học vừa học vừa làm

Đây là hình thức phổ biến và dễ di nhất. Để quay trở lại Nhật theo diện visa của một du học sinh, bạn cần phải đảm bảo 2 điều kiện tiên quyết sau sau:

 • Thời gian về nước trên 1 năm
 • Có trình độ tiếng Nhật tương đương N3

Ưu điểm của hình thức du học vừa học vừa làm:

 • Đi sang Nhật dễ dàng hơn
 • Không yêu cầu khắt khe
 • Được tiếp thu kiến thức văn hóa, giáo dục tiên tiến
 • Được làm thêm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, học phí…

2. Tu nghiệp sinh ngành xây dựng

Sau một thời gian dài cân nhắc, đầu tháng 4/2014 Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn thêm 2 năm cư trú (từ 3 năm lên 5 năm) cho các thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật ngành xây dựng.

Ngoài ra, những thực tập sinh kết thúc hợp đồng đúng hạn và đã về nước được trên 1 năm sẽ được phép trở lại Nhật thực tập tiếp. Tuy nhiên, tuổi của lao động phải không được quá 40 tuổi.

Hồ sơ tu nghiệp Nhật Bản lần 2 ngành xây dựng:

 1. Chứng minh thư photo công chứng (2 bản)
 2. Giấy khai sinh (2 bản)
 3. Sổ hộ khẩu photo công chứng(2 bản)
 4. Bằng cấp các loại photo công chứng (2 bản)
 5. Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của địa phương (2 bản)
 6. Hộ chiếu
 7. Ảnh thẻ
 8. Giấy khám sức khỏe
 9. Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1
 10. Giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi về nước

Trong đó, giấy tờ ở mục 9, 10 là quan trọng và nhất định phải có để quyết định lao động có được sang Nhật lần 2 không.

3. Kỹ thuật viên

Để tham gia chương trình này, bạn phải đảm bảo đã có bằng Cao đẳng ở Việt Nam trở lên. Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản (kỹ sư) được bộ lao động Nhật cho phép tuyển lao động đã hết hạn hợp đồng tu nghiệp sinh về nước.

Bên cạnh đó, các chủ xí nghiệp Nhật lại rất ưu tiên các trường hợp này vì:

 • Họ cho rằng nếu lao động đã làm việc tại Nhật 3 năm thì sẽ có phong cách làm việc và được rèn luyện nghiêm ngặt theo kiểu người Nhật.
 • Trình độ tiếng Nhật của lao động cũng tương đối tốt

Chú ý: Hiện nay có rất nhiều thông tin rêu rao rằng, tu nghiệp sinh Nhật Bản hết hạn hợp đồng về nước sau đó đợi 2 – 3 năm là có thể đăng ký đi Nhật lần 2 là hoàn toàn khồn chính xác. Chính vì vậy, lao động cần đặc biêt cảnh giác để tránh “tiền mất tật mang”.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản!

Cách sang Nhật tu nghiệp lần 2
4 (80%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *