Chào đón thần may mắn trong ngày Tết tại Nhật Bản

30.12.2014 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Nhiều lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản cảm thấy xa lạ với phong tục đón Tết tại đây. Cùng chúng tôi điểm qua những nét văn hóa đón năm mới ở đất nước mặt trời mọc nhé!

Đêm giao thừa

Trong đêm giao thừa, người Nhật thường ở nhà xem chương trình ca nhạc “kohaku uta gassen“, nơi quy tụ rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật, hoặc đi thăm viếng đền chùa vào nửa đêm. Thời gian gần đây, ở những thành phố lớn có tổ chức nhiều hơn nhưng buổi tiệc nơi mọi người cùng nhau đếm ngược thời gian đến năm mới.

Viếng chùa đầu năm (Hatsumode)

Nếu bạn đang ở Nhật Bản dịp năm mới, bạn có thể cùng người Nhật thử tục “hatsumode”, có nghĩa là viếng chùa đầu năm. Hoạt động hatsumode được tổ chức ở hầu hết các đền chùa khắp Nhật Bản trong vài ngày đầu năm mới, đặc biệt là ngày 1/1.

Tại những đền chùa lớn, bạn có thể trải nghiệm không khí lễ hội náo nhiệt với rất đông người xếp hàng để cầu xin may mắn cho năm mới, cùng rất nhiều những quầy bán đồ ăn. Nhưng thú vị nhất là viếng chùa vào nửa đêm giao thừa, khi bạn có thể nghe được những tiếng chuông chùa đầu tiên trong năm mới.

đón tết tại nhật bản

Một vài đền chùa nổi tiếng ở Nhật phải kể đến đền Meiji ở Tokyo, đền Fushimi Inari ở Kyoto, đền Sumiyoshi ở Osaka, và đền Tsuruoka Hachimangu ở Kamakura. Những đền thờ này hằng năm thu hút hơn một triệu lượt khách chỉ trong vài ngày đầu năm mới. Nếu bạn muốn đến thăm những đền này, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần, vì rất có thể bạn phải xếp hàng đến hơn một giờ đồng hồ để chờ đến lượt mình cầu nguyện đấy.

Để thuận tiện hơn cho du khách trong dịp đầu năm, hầu hết những tuyến tàu dẫn đến những đền chùa lớn như đền Ise, hoặc chùa Naritasan, đều hoạt động xuyên đêm từ 31/12 đến 1/1.

Lời chào năm mới của Thiên Hoàng

Vào ngày 2/1, Thiên Hoàng sẽ xuất hiện trước công chúng tại cung điện hoàng gia Tokyo. Đây là một trong hai dịp hiếm hoi trong năm mà hoàng cung cho phép người dân vào tham quan và gặp gỡ Thiên Hoàng (dịp còn lại là vào ngày 23/12, sinh nhật của Thiên Hoàng).

Thiên Hoàng và những thành viên của hoàng gia sẽ xuất hiện trên ban công vào lúc 10:10, 11:00, 11:50, 13:30 and 14:20 để chào dân chúng, cũng như có một bài phát biểu ngắn đến đám đông đang vẫy cờ phía bên dưới.

Lưu lượng giao thông tăng đột biến

Vào thời điểm năm mới, rất nhiều người Nhật trở về thăm quê, cũng như đi du lịch trong và ngoài nước. Vì thế giao thông trong khoảng thời gian này rất bận rộn, đặc biệt là từ ngày 29/12 đến 31/12, khi người Nhật rời thành thị về quê, và từ ngày 2/1 đến 4/1 khi họ quay trở lại. Bạn có thể tưởng tượng là tàu điện sẽ đông thế nào và những ngày này chứ?

Các cửa tiệm đóng cửa

Nhiều địa điểm du lịch, cửa hàng, khách sạn, ngân hàng hay các máy ATM sẽ đóng cửa vào một hoặc nhiều ngày từ khoảng 29/12 đến 4/1. Vì thế, bạn sẽ bị hạn chế những lựa chọn vui chơi, ăn uống, giải trí vào những ngày này.

Viện bảo tàng thường đóng cửa dài ngày dịp cuối và đầu năm. Thành cổ hoặc vườn kiểng sẽ tùy theo nơi, có nơi đóng cửa dài ngày, có nơi hoạt động suốt. Đền chùa thì dĩ nhiên sẽ hoạt động suốt dịp năm mới.

Cửa hàng thường đóng cửa vào ngày 1/1,nhưng hoạt động vào những ngày còn lại trong dịp đầu năm. Tuy nhiên, gần đây có nhiều cửa hàng mở cửa cả ngày 1/1, đặc biệt tại các khu mua sắm hoặc trung tâm thương mại của các thành phố lớn.

Các nhà hàng thường đóng cửa vào ngày 1/1, có nhà hàng sẽ nghỉ dài ngày hơn. Tuy nhiên, những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, hoặc những nhà hàng trong những khu mua sắm hay trung tâm thương mai lớn sẽ mở cửa ngay cả ngày 1/1.

Dưới đây là một bảng liệt kê các khu du lịch, địa điểm tham quan nổi tiếng khắp Nhật Bản. Những chỗ nào có tô màu đỏ, nghĩa là ngày hôm đó sẽ đóng cửa.

bảng liệt kê các địa điểm tham quan nổi tiếng Nhật Bản

Chúc các bạn có chuyến du xuân đầu năm thật vui vẻ!

Chào đón thần may mắn trong ngày Tết tại Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *