Đầu tư 330 triệu đô la Mỹ để thành lập Trường ĐH Việt – Nhật

01.02.2019 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

(Dân trí) – Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với quy mô 6.000 sinh viên.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chủ trì, phối hợp với phía Nhật Bản, Bộ GD-ĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan xây dựng dự án khả thi thành lập Trường Đại học Việt Nhật theo hướng xây dựng một trường đại học chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại.

Mục tiêu thành lập trường ĐH Việt Nhật là xây dựng trường theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông, liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của ĐHQGHN và các đối tác là các trường đại học Nhật Bản.

ĐH Việt Nhật là trường đại học công lập, thành viên của ĐHQGHN hoạt động với cơ chế tự chủ cao là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hóa các nguồn lực; là mô hình tiêu biểu cho một trường đại học nghiên cứu, các ứng dụng có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Trường ĐH Việt – Nhật được xây dựng, vận hành về cơ bản bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, trường được xây dựng tại khu đô thị Hòa Lạc.

Dự kiến xây dựng trường ĐH Việt – Nhật khoảng 330 triệu đô la Mỹ

Trường đặt mục tiêu đến năm 2025 được xếp trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu châu Á. Quy mô đào tạo khoảng 6.000 sinh viên, trong đó sinh viên cao học khoảng 2.400 người, ở các ngành: khoa học và kỹ thuật; y tế, y tá, điều dưỡng; nông nghiệp; tiếng Nhật; Luật và kinh tế, quản trị kinh doanh.

Theo ước tính, tổng vốn ban đầu để đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật dự kiến khoảng 330 triệu đô la Mỹ, bao gồm: Vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản: hơn 200 triệu đô la Mỹ, Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam: khoảng 30 triệu đô la Mỹ và vốn tài trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản: khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Trường Đại học Việt Nhật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong cả hai lĩnh vực khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Chương trình đào tạo tiên tiến, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với chuyển giao tri thức phục vụ doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác.

Về đội ngũ giảng viên: Trường Đại học Việt Nhật phát huy tối đa vai trò của các giảng viên Nhật Bản đến từ các đại học đối tác. Trường Đại học Việt Nhật và các trường đại học thành viên khác của ĐHQGHN có cơ chế sử dụng linh hoạt, liên thông liên kết về giảng viên, nghiên cứu viên.

Về cơ sở vật chất: Trường Đại học Việt Nhật được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Với mục tiêu trở thành một trường đại học hàng đầu châu Á, quy mô xây dựng cơ sở tại 3 địa điểm (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc, khu ĐHQGHN tại 144 Xuân Thủy, Hà Nội) với đầu tư trang thiết bị ngang tầm với các trường đại học hàng đầu trong khu vực.

Về công tác đảm bảo chất lượng: Các chương trình đào tạo của Trường Đại học Việt Nhật đều được cơ quan kiểm định khu vực và quốc tế tổ chức kiểm định và được các trường đại học có uy tín ở nước ngoài công nhận.

Đầu tư 330 triệu đô la Mỹ để thành lập Trường ĐH Việt – Nhật
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *