Hãy nhớ 10 nét văn hóa này trước khi đến Nhật

05.04.2017 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Muốn đến Nhật Bản mà không bị khó xử thì tốt nhất bạn nên nằm lòng 10 nét văn hóa đặc biệt dưới đây.

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với những nét văn hóa truyền thống, ít pha trộn cộng với những quy tắc ứng xử, lề thói rất nghiêm ngặt. Do đó, dù ở tình huống nào, đơn giản chỉ là ăn bánh mỳ, hay cách nhận quà cáp cũng có những quy chuẩn nhất định.

Chính vì vậy, nếu không muốn gặp khó xử khi đến xứ sở anh đào thì tốt nhất bạn nên nằm lòng 10 nét văn hóa đặc biệt dưới đây.

10 nét văn hóa đặc biệt của Nhật Bản

1. Người Nhật không thích số 4

Đừng bao giờ tặng ai đó cái gì có liên quan đến số 4. Bởi vì, người Nhật cho rằng cách phát âm số 4 giống chữ “tử” (chết) nên sẽ mang lại vận đen đủi cho con người (giống quan niệm về số 13 trong văn hóa phương Tây).

Cũng chính vì điều này mà thang máy tại Nhật hầu như không đề tầng 4 và trong nhiều trường hợp còn không đề tầng 40 – 49. Đặc biệt, số 49 còn là số rất không may mắn khi có cách phát âm giống cụm từ “đau thương đến chết”.

2. Xì mũi ở nơi công cộng là thô lỗ

Tuyệt đối không nên xì mũi ở nơi công cộng. Bởi vì, với người Nhật đây là hành động rất thô lỗ, rất kinh khủng.

Trường hợp buộc phải làm, bạn nên làm thật sự kín đáo bằng một chiếc khăn tay.

3. Boa tiền trong nhà hàng là sự xúc phạm

Tại Nhật, Boa tiền không phải để cảm nhân viên đã phục vụ tận tình chu đáo mà là hành động được coi là thô lỗ, thậm chí là sự xúc phạm. Do vậy, nếu bạn boa cho nhân viên, đôi khi họ sẽ không hiểu và đuổi theo để trả tiền.

4. Vừa đi vừa ăn là hành động kém văn minh

Bạn sẽ không được đánh giá cao nếu như vừa đi đường vừa tranh thủ ăn tại Nhật Bản. Đặc biệt, nếu xảy ra trên tàu hay phương tiện công cộng thì hành động này còn được coi là cực kỳ kém văn minh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ăn kem mà không hề vi phạm quy tắc này.

5. Người đẩy hành khách đi tàu

Người đẩy tàu (Oshiya) có công việc chính xác là đẩy những hành khách lên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm. Đây là công việc rất phức tạp với trách nhiệm cao cả là đảm bảo không ai bị mắc kẹt và tất cả mọi người đều có chỗ trên tàu.

6. Ngủ gật trên tàu

Nếu ai đó ở Nhật Bản ngồi cạnh ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy cứ vui vẻ chấp nhận và để người ta có giấc ngủ ngon lành vì đó là một nét văn hóa đặc biệt tại đây.

7. Rót nước cho mình trước là thô lỗ

Đối với người Nhật, sẽ hơi khiếm nhã nếu như bạn rót nước cho mình trước. Bởi vì, người Nhật luôn tôn trọng người khác và muốn thể hiện sự tôn trọng đó.

8. Húp mì xì xụp

Tại Việt Nam, nếu như bạn húp mì xì xụp thì sẽ được coi là mất lịch sự. Tuy nhiên, hành động này tại Nhật Bản lại thể hiện bạn rất thích bữa ăn của mình.

9. Ngủ trong khách sạn con nhộng rất phổ biến

Khách sạn cọn nhộng tại Nhật Bản có từ những năm 1970. Loại khách sạn này thường có giá rẻ và được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là nhân viên công sở làm đêm hoặc các quý ông lỡ say quá chén và không kịp về nhà.

10. Luôn mang quà đến nhà khách

Để thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà, lần đầu đến nhà người Nhật chơi bạn nên chuẩn bị một món quà được gói bọc cẩn thận. Bên cạnh đó, nếu được tặng quà bạn cũng không nên từ chối.

Nguồn Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo Kênh 14

Hãy nhớ 10 nét văn hóa này trước khi đến Nhật
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *