Hiểu rõ về chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

10.02.2019 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Một số bạn muốn tham gia đi tu nghiệp sinh Nhật Bản nhưng chưa biết rõ. Bài này chúng tôi sẽ làm rõ cho các bạn hiểu rõ hơn về chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Chương trình đưa tu nghiệp sinh Việt Nam đi tu nghiệp tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2006 theo thỏa thuận giữa Bộ LĐTBXH với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan). Người đi tu nghiệp theo Chương trình chỉ phải chịu các chi phí: làm hộ chiếu, lệ phí visa, khám sức khỏe, ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi phái cử.

Chương trình có hai hình thức: tu nghiệp theo hợp đồng 3 năm và theo hợp đồng 01 năm.
Quyền lợi:


Được tu nghiệp, thực tập kỹ năng tại công ty tiếp nhận Nhật Bản. Hưởng trợ cấp mức khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu, từ năm thứ hai nhận lương theo hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận theo quy định của Luật Lao động tiêu chuẩn Nhật Bản. Trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty tiếp nhận không có việc làm, phá sản và tổ chức IMM Japan không thể tìm được công ty tiếp nhận khác thì cứ mỗi tháng còn lại của hợp đồng, tu nghiệp sinh sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại. Hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp. Cụ thể: 600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 3 năm; 200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 1 năm.

Nghĩa vụ:
Chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và quy tắc tu nghiệp. Tuân thủ đúng hợp đồng tu nghiệp đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.

Điều kiện được đăng ký tu nghiệp sinh:

Nam giới, tuổi từ 20 đến30; tốt nghiệp PTTH trở lên; cao trên 1m60, cân nặng phù hợp với chiều cao, không bị cận thị, không bị mù màu, không xăm mình, không bị tật nguyền; có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16.12.2004 của liên bộ Bộ Y tế, Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính; đạo đức tốt, chưa có tiền án, tiền sự; có khả năng nhận thức và ý thức kỷ luật tốt, hiểu rõ mục đích của chương trình; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo tu nghiệp sinh của Nhật Bản.

Tuyển chọn thông qua các Sở LĐTBXH đối với người lao động tại các địa phương: công dân có hộ khẩu thường trú, sinh sống hoặc làm việc ổn định tại địa phương nơi đăng ký dự tuyển.

Tuyển chọn thông qua các trường dạy nghề đối với học sinh các trường dạy nghề: học sinh học nghề hệ dài hạn, ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn, đã hoàn thành cơ bản chương trình đào tạo nghề.

Tuyển chọn thông qua Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin): công nhân được đào tạo và có kinh nghiệm phù hợp với các nghề mà công ty tiếp nhận yêu cầu, đang làm việc tại các đơn vị thành viên thuộc Vinashin.
Thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí

Hiểu rõ về chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *