Hội nghị trực tuyến triển khai công tác xuất khẩu lao động

08.02.2019 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Mới đây Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động – người có công và xã hội năm 2014.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB và XH, năm 2013, có hơn 1,5 triệu lao động được giải quyết việc làm, hơn 1,7 triệu người được dạy nghề, trong đó dạy nghề cho khoảng 450 nghìn lao động nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế như: Chỉ tiêu tạo việc làm chưa đạt kế hoạch đề ra; tình trạng các doanh nghiệp đưa người lao động ngoài nước vào làm việc ở Việt Nam chấp hành không đúng các quy định của pháp luật còn phổ biến; lao động thiếu việc làm, việc làm thu nhập thấp làm cho người lao động gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn những sai sót, vi phạm phải xử lý như: trong lĩnh vực dạy nghề, khai man làm hồ sơ để hưởng chính sách người có công, ngược đãi trẻ em.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của ngành LĐ-TB và XH trong năm qua. Đồng thời đề nghị trong năm 2014, ngành LĐ-TB và XH cần tập trung vào các lĩnh vực giải quyết việc làm; dạy nghề; xuất khẩu lao động. Để giải quyết việc làm cho người lao động cần chú trọng đến việc đổi mới căn bản, toàn diện công tác dạy nghề theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Trong đó, Bộ LĐ-TB và XH phải là đầu mối để kết nối giữa các địa phương có nhu cầu về nguồn lao động với các tỉnh có nguồn lao động lớn. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Năm 2014, cần hướng công tác xuất khẩu lao động như một mũi nhọn trong giải quyết việc làm; quyết liệt chấn chỉnh việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thu phí người lao động cao hơn mức quy định. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động vi phạm cần được xử lý nghiêm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác xuất khẩu lao động
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *