Lễ hội văn hóa cuối năm của Nhật Bản

05.03.2019 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Cứ vào cuối năm người dân Nhật Bản lại tổ chức những lễ hội để tiễn năm cũ và cầu may mắn thuận hòa cho năm mới. Sau đây là 5 lễ hội cuối năm ở Nhật Bản

1. Chichibu Yomatsuri

Lễ hội đêm Chichibu được tổ chức thường niên tại ngôi đền Chichibu ở thành phố cùng tên. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày đầu tháng 12 và hoạt động thú vị nhất diễn ra vào ngày thứ ba.
Hoạt động chính của lễ hội là diễu hành thuyền, diễn ra vào ngày 3.12. Vào buổi chiều tối, sáu chiếc thuyền lớn được kéo qua các con phố, tới quảng trường thành phố lúc 7h. Sáu con thuyền tượng trưng cho sáu vị thần bảo trợ thành phố được trang trí bằng đèn lồng, thảm và đồ khảm gỗ…Khi tất cả sáu con thuyền đã được kéo lên quảng trường cũng là lúc du khách được chiêm ngưỡng màn đẹp nhất của lễ hội khi pháo hoa được bắn rực rỡ khắp trời, ngay trên những con thuyền lấp lánh đèn hoa.
2. Ako Gishi-sai

Lễ hội Ako Ghishi-sai được tổ chức vào ngày 14.12 hàng năm trên toàn đất nước Nhật Bản. Lễ hội được khởi xướng dựa trên một câu chuyện vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản. Tương truyền, một nhóm gồm 47 Ronin (samurai thủ lĩnh) đã tự sát tập thể để thể hiện lòng trung thành với vị chủ tướng của mình. Đây là một trong những câu chuyện mà người Nhật Bản yêu thích nhất và thường xuyên trở thành chủ đề cho kịch, phim ảnh và các ca khúc.

Lễ hội Ako Gishisai được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này và nơi tổ chức sự kiện hoành tráng nhất là đền Sengaku-ji, nơi có thi hài của 47 vị samurai này.

Đến dự lễ hội, du khách được hòa mình vào dòng người tham gia diễu hành: nam trong trang phục samurai và nữ trong trang phục kimono truyền thống. Các diễn viên Nhật cũng sẽ diễn lại màn kịch tự sát nổi tiếng đã đi sâu vào tiềm thức của người dân xứ sở hoa anh đào.
3. Hagoita-Ichi

Còn được gọi là Hội chợ Cây vợt, Hagoita-Ichi được tổ chức vào giữa tháng 12 từ 17-19 tại Tokyo. Gần Đền Senso-ji có một hội chợ rất lớn với nhiều quầy hàng bán đồ trang trí năm mới, như diều, cây vợt và cầu lông. Hội chợ này lần đầu tiên được tổ chức trong thời Edo, và kể từ đó, nó là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tháng 12 ở Tokyo.
4. Kasuga Wakamiya On-Matsuri

Lễ hội được tổ chức tại Wakamiya-jinja Shrine, Nara, từ khoảng 15 và 18 tháng 12. Hình thành từ thế kỷ thứ 12, lễ hội là dịp người dân địa phương cầu nguyên để có một mùa màng bội thu. Lễ hội Kasuga Wakamiya đã trở thành sự kiện quan trọng nhất tại Nara hàng năm với hàng ngàn khách du lịch đổ về đây để tham dự vào các buổi lễ âm nhạc dân gian dành cho các vị thần.
5. Oga no Namahage

Oga no Namahage được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tại Akita. Tại lễ hội truyền thống này, những người trẻ ăn mặc như Namahage, một oni (quỷ) và gõ cửa tất cả các ngôi nhà nơi họ được chủ gia đình cho bánh và rượu sake. Sau đó, Oni sẽ chúc cho gia chủ một năm mới an lành và hứa sẽ ghé thăm lần nữa vào năm mới.

Lễ hội văn hóa cuối năm của Nhật Bản
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *