Thực hư chuyện du học sinh Nhật kiếm 60 triệu VNĐ/tháng

25.01.2016 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Kiếm 60 -70 triệu VND/tháng ở Nhật sẽ là chuyện thường đối với lao động là thực tập sinh, tu nghiệp sinh nhưng với du học sinh mà kiếm được số tiền lớn như vậy là do đâu?


duhocsinhnhatban

1. Hình thức “du học sinh Nhật Bản kiểu mới”

Trước tiên, bạn cần phân biệt xuất khẩu lao động hay thực tập sinh Nhật Bản không phải là du học sinh. Đi du học là chỉ để học tập thuần túy còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Trên lý thuyết thì 2 lựa chọn này có vẻ không liên quan đến nhau cho lắm nhưng thực tế thì 5 năm trở lại đây, chính phủ Nhật đã thắt chặt quan hệ với Việt Nam. Việc này đồng nghĩa với việc đất nước này sẽ mở rộng và nhận thêm nhiều lao động Việt Nam để bù đắp lượng lao động thiếu hụt trong nước vì vậy du học sinh Việt nam không sang Nhật để học mà mục đích chính là kiếm tiền.
Ngoài dịch vụ “xuất khẩu lao động” hay “thực tập sinh” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm là: Sang Nhật dưới dạng du học sinh (xin visa du học, có đăng ký lớp tại một trường tiếng Nhật để có visa) những thực tế khi sang Nhật rồi thì những người này sẽ không đi học mà chủ yếu là đi làm kiếm tiền để có thu nhập lớn. Theo thống kê năm 2013 du học sinh Việt Nam sang Nhật bản lên tới hơn 15 nghìn người gấp 4 lần so với năm 2012 và 18 lần so với năm 2009. Lượng du học sinh Nhật Bản tăng qua các năm là bình thường uy nhiên không thể tăng cực mạnh đến vậy. Hiện nay, có ít nhất hơn 6 nghìn du học sinh Nhật chỉ với mục đích lao động chứ không để đi học.

2. Không suôn sẻ nếu thiếu may mắn

Du học sinh làm mệt mỏi sau nhiều giờ làm thâu đêm (ảnh minh họa)Luật Pháp Nhật chỉ cho phép du học sinh được lao động tối đa 28 tiếng/tuần tuy nhiên du học sinh Việt Nam đi theo hình thức mới này chắc chắc sẽ làm việc quá thời gian cho phép. Nhiều người còn làm việc tận 20 tiếng/ ngày để rồi ngủ ngày (khi lên lớp học tiếng hoặc bỏ học). Nếu cố gắng “cày và cày” thâu đêm thì tính trung bình lương của du học sinh Nhật lên tới 60-70 triệu VND. Mức lương này không thua kém gì lương của thực tập sinh Nhật Bản.
Kiềm tiền ở Nhật không phải dễ:
Nếu cứ ngồi nhà mà tính nhẩm thì quả thực giấc mơ sang Nhật kiếm tiền thật đơn giản. Tuy nhiên điều kiện để có khoản thu nhập như trên trước tiên bạn phải cần rất nhiều yếu tố may mắn như sau:

  • May mắn kiếm được công việc làm thêm phù hợp
  • May mắn trốn học mà không sợ trường tiếng Nhật quản lý
  • May mắn không bị cảnh sát phát hiện làm thêm giờ
  • May mắn có sức khỏe để chịu được vất vả
  • May mắn đi làm mà vẫn có đủ thời gian học tiếng để thi lên cấp theo đúng quy định của trường học.

Sang Nhật hiện nay khá dễ dàng vì chính phủ Nhật còn cân nhắc bỏ thủ tục xin visa cho người Việt Nam sang du lịch ngắn ngày. Mặt khác, chính phủ Nhật biết chuyện du học sinh sang lao động tuy nhiên họ cố tình làm ngơ và có ý nới lỏng việc này để bù đắp tình trạng thiếu lao động. Chỉ khi nào ai đó ăn trộm ăn cắp, làm hại người khác thì cảnh sát mới nghiêm khắc sờ đến. Thực tế cho thấy dù chính phủ Nhật là mở rộng đường cho du học sinh Việt Nam làm thêm kiếm tiền. Tuy nhiên do trình độ học vấn của người sang du học và cư trú bất hợp pháp thường chỉ học hết cấp 3 ở Việt Nam nên nhận thức còn hạn chế, dễ có những hành vi xấu như trộm cắp hoặc xa ngã vào tệ nạn xã hội. Điều này ảnh hưởng lớn đến cái nhìn của người Nhật tới du học sinh Việt Nam.
Thống kê của cảnh sát Nhật năm 2014 cho thấy, người Việt Nam đứng thứ hai trong số các vụ tội phạm do người nước ngoài gây ra ở Nhật, chỉ sau Trung Quốc. Phần lớn người Việt Nam phạm tội trong vài năm gần đây là du học sinh lao động và tu nghiệp sinh bỏ trốn khỏi nghiệp đoàn.

3. Muốn kiếm tiền hãy sang Nhật theo diện thực tập sinh

Nếu bạn chỉ muốn sang Nhật để kiếm tiền thì sao không tham gia một chương trình thực tập sinh Nhật Bản mà phải đi du học rồi đi làm chui. Thực vậy, thứ nhất kiếm việc phù hợp ở Nhật cho du học sinh là rất khó, bạn vẫn cần một vốn tiếng Nhật nhất định trong khi đi Thực tập sinh chỉ cần cấp độ N4,N5 (Đọc, nghe cơ bản). Không đơn vị tiếp nhận du học sinh nào có thể đảm bảo xin việc cho bạn hoặc có thì chỉ là giới thiệu còn việc được nhận hay không thì chưa chắc đâu nhé. Vì vậy, nếu bạn nên xác định thực hiện theo đúng hình thức và chương trình tham gia khi đi sang Nhật chứ đừng trèo lái để rồi gặp rủi ro.
Du học sinh là đi học:

Cố gắng tốt nghiệp trường học tại Nhật BảnMục đích của bạn là kiếm tiền tại Nhật Bản thì kiếm tiền sau khi tốt nghiệp hay kiếm tiền trong khi còn đang đi học thì cũng không quá khác nhau. Bạn thử nghĩ xem nếu bạn có cấp độ tiếng Nhật cao hơn (ví dụ:  N1, N2) thì sau khi ra trường cơ hội tìm kiếm việc làm dành cho bạn là rất lớn cùng với đó là thu nhập của người lao động có trình độ cũng khác hoàn toàn so với việc đi làm chui.
Cố gắng học tập để việc trau dồi tiếng Nhật, quyết tâm đạt được một trình độ nhất định để sau này có thể về nước dùng vốn tiếng Nhật đó làm những công việc tốt hơn, cơ hội lớn để đầu tư cho bản thân thay vì vùi đầu đi làm thêm tối ngày để rồi sau 4 năm bạn vẫn chỉ là bạn của 4 năm trước.
Tốt nhất đi theo hình thức “Thực tập sinh Nhật Bản:
Đối với các bạn muốn kiếm tiền tại Nhật Bản mà vừa muốn trau dồi khả năng tiếng Nhật thì bạn nên sang Nhật theo hình thức Thực tập sinh. Hiện nay, hình thức này đang được đẩy mạnh nhằm mở rộng cơ hội phát triển và tăng mức thu nhập cho lao động Việt Nam. Bạn cũng không phải lo lắng về rủi ro pháp lý, cơ hội phát triển khi về nước cũng rất rộng mở đối với lao động là thực tập sinh Nhật Bản. Đừng sang Nhật theo trào lưu mà hãy lựa chọn phương án thông minh và an toàn nhất.
Thực hư chuyện du học sinh Nhật kiếm 60 triệu VNĐ/tháng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *