Tiếp tục dừng cung ứng lao động sang Đài Loan nếu doanh nghiệp vi phạm

25.01.2019 | Danh mục: , | Tác giả: xkldbn

Xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn là thị trường đưa lao động nhiều nhất. Cũng chính vì thế đã ngấm ngầm dẫn đến cuộc cạnh tranh giữa các DN, tạo cơ hội cho phía các công ty Đài Loan đẩy giá phí môi giới đối với lao động Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực.

Cho dù quyết tâm chấn chỉnh lại mức phí của thị trường này của Bộ LĐ-TB&XH đang vấp phải sự phản ứng của nhiều DN nhưng theo quan điểm của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa, trao đổi với PV Báo CAND ngày 28/2 thì “các DN phải cùng hợp sức lại, không để cho DN môi giới Đài Loan lợi dụng DN trong nước cạnh tranh lẫn nhau để nâng phí môi giới lên”.

 Tiếp tục dừng cung ứng lao động sang Đài Loan nếu doanh nghiệp vi phạm

PV: Thị trường lao động Đài Loan trong vài năm trở lại đây tạo việc làm cho hơn một nửa số lao động xuất khẩu của nước ta. Tuy nhiên, phí môi giới ở thị trường này đang ngày càng được đẩy lên cao, khiến cho chi phí trước khi xuất cảnh của người lao động ngày càng nặng gánh?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa: Bộ LĐ-TB&XH đang rất kiên quyết để giảm phí xuất cảnh cho lao động sang Đài Loan làm việc. Bộ đã yêu cầu các DN đưa lao động đi chỉ được thu mức phí cao nhất tổng cộng là 4.000 USD/lao động. Mới đây bộ đã tạm dừng hoạt động đưa lao động sang Đài Loan của 6 DN, bắt buộc 8 DN phải dừng làm việc với các đối tác vi phạm. Thời gian tạm dừng từ 2- 6 tháng để DN tự chấn chỉnh lại hoạt động. Chúng tôi quyết tâm làm mạnh tay, bởi nếu không làm thì thị trường lao động Đài Loan đang quá nhiễu loạn, phí của người lao động đi sẽ ngày càng cao và không kiềm chế được chuyện tăng phí.

PV: Việc xử phạt DN mới chỉ là bước đầu để giảm phí. Ông có thể cho biết thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ triển khai tiếp các giải pháp gì để lành mạnh hóa thị trường?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa: Chúng tôi tiếp tục tăng cường quản lý và kiểm soát việc thu phí của người lao động, cả trong nước và ngoài nước. Ở trong nước, chúng tôi phát các tài liệu hướng dẫn cho người lao động và để người lao động thông tin tới cơ quan quản lý về chi phí trước khi đi của họ. Nếu phát hiện ra có chuyện DN vi phạm, Bộ sẽ đình chỉ DN ngay lập tức. Ngoài ra, kể cả khi lao động đã được đưa sang nước ngoài làm việc, chúng tôi cũng có cơ chế để lao động báo cáo, qua đó phát hiện DN sai phạm.

PV: Vậy từ khi lao động phản ánh họ bị thu phí cao hơn quy định đến khi DN bị tạm dừng cung ứng lao động sang Đài Loan mất bao nhiêu thời gian?
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa: Chúng tôi có cơ chế cho lao động phản ánh, chỉ cần lao động xác nhận là phản ánh đúng, chúng tôi sẽ ngay lập tức tạm dừng việc cung ứng lao động đi Đài Loan của DN. Sau đó, DN sẽ phải giải trình về việc thu phí cao, cần thiết thì cơ quan thanh tra sẽ vào cuộc.

PV: Một thực trạng nhức nhối của thị trường Đài Loan là việc các doanh nghiệp có giấy phép cho thuê giấy phép tùm lum, vừa nhiễu loạn thị trường vừa gây ra nhiều hệ lụỵ người lao động phải gánh chịu. Việc này Bộ sẽ xử lý thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa: Chúng tôi cũng tập trung vào chuyện DN có giấy phép lại cho thuê giấy phép, tuy nhiên phải nắm “người có tóc”. Cứ “ông” nào có giấy phép mà phát hiện ra sai phạm thì phải xử ông đó. Tới đây các loại trung tâm thuê giấy phép của DN cũng sẽ bị xử lý hết. Những DN môi giới của Đài Loan thuê giấy phép của DN Việt Nam, tự tuyển và đưa lao động đi tới đây cũng sẽ bị xử lý. Quan điểm của tôi là không ủng hộ mô hình này..

PV: Ngoài việc tạm dừng giấy phép, xử phạt, Bộ LĐ-TB&XH có đưa ra các cơ chế khuyến khích nếu DN tuân thủ quy định không?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa: Hiện nay, Hiệp hội XKLĐ Việt Nam đã thành lập Ban thị trường Đài Loan do các DN cung ứng lao động sang Đài Loan tự điều hành. Đây là một mô hình tốt, Bộ LĐ-TB&H ủng hộ. Thông qua Ban thị trường Đài Loan này, các DN sẽ cam kết cùng với nhau thực hiện tốt quy định, không có chuyện ông này trả phí môi giới thấp thì công ty môi giới lại chạy sang ông kia trả cao hơn. Bên cạnh đó các DN sẽ phát hiện ra “ông” nào vượt trần quy định để xử lý. Quan điểm chung là các DN phải cùng hợp sức lại, không để cho DN môi giới Đài Loan lợi dụng DN trong nước cạnh tranh lẫn nhau để nâng phí môi giới lên.

Tiếp tục dừng cung ứng lao động sang Đài Loan nếu doanh nghiệp vi phạm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *