Tin vui cho y tá và điều dưỡng Việt Nam tại Nhật

20.02.2017 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Tăng thêm 1 năm làm việc cho y tá và điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản .

 Nhật Bản bắt đầu tuyển y tá và điều dưỡng viên Việt Nam từ năm năm 2014. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 53 y tá và 417 điều dưỡng làm việc tại Nhật (Theo ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản).

Trong bài viết kỳ trước “ Nhật Bản cần số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng có trình độ”, chúng tôi có nhắc đến việc chưa hiệu quả của chương trình đào tạo điều dưỡng có trình độ và hộ lý của Việt Nam sang Nhật. Nguyên nhân chủ yếu do sự đòi hỏi khó và khá khắt khe trong của công việc dẫn đến 90% người Việt sang Nhật theo chương trình này phải về nước do không thi đỗ các chứng chỉ của Nhật, nhất là trình độ tiếng Nhật.

Tuy nhiên, giờ đây y tá và điều dưỡng Việt Nam hoàn toàn có thể vui mừng vì Chính phủ Nhật vừa quyết định gia hạn thêm thời gian lưu trú cho ý tá và điều dưỡng người Việt.

Kéo dài thời gian làm việc thêm 1 năm cho y tá, điều dưỡng viên Việt Nam

Quyết định này được chính phủ Nhật Bản đưa ra trong cuộc họp ngày 3 – 2 và được trích dẫn lại cùng ngày trên website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Theo đó, y tá, điều dưỡng Việt làm việc tại Nhật theo khuôn khổ Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) trong 2 năm 2014, 2015 sẽ được thời hạn lưu trú thêm 1 năm.

Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) quy định, y tá có thời hạn làm việc tại Nhật 3 năm và các điều dưỡng viên là 4 năm. Theo đó, điều dưỡng viên phải làm việc đủ 3 năm tại Nhật mới được tham gia thi cấp chứng chỉ quốc gia. Như vậy, với thời hạn 4 năm, họ chỉ được một lần duy nhất tham gia kỳ thi trên.

Còn đối với y tá, mặc dù có thể tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ sớm hơn so với điều dưỡng nhưng cơ hội đỗ ngay trong lần đầu là rất thấp.

Chình vì lẽ đó, Quyết định ngày 3/2 của Chính phủ Nhật có ý nghĩa rất quan trọng. Nó nhằm tạo thêm cơ hội được cấp chứng chỉ quốc gia cho y tá và điều dưỡng Việt Nam. Khi được cấp chứng chỉ, họ sẽ có chế độ lương thưởng và phúc lợi hoàn toàn bình đẳng với các đồng nghiệp Nhật.

Nguồn tổng hợp

Tin vui cho y tá và điều dưỡng Việt Nam tại Nhật
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *