Tu nghiệp Nhật Bản 3 năm có được về thăm nhà không?

08.03.2017 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Không ai có quyền ngăn cấm lao động về nước thăm nhà. Tuy nhiên, để được về nước thì bạn phải có lý do thật sự chính đáng và cấp thiết.

Đi xuất khẩu sang Nhật là cả một quá trình chuẩn bị. Bên cạnh các câu hỏi liên quan đến thủ tục, giấy tờ, tư trang cần thiết để sang Nhật thì trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng nhận được nhiều câu hỏi khác của người lao động.

Một trong số đó hay được thực tập sinh hỏi nhất là liệu trong quá trình tu nghiệp tôi có được về thăm nhà không?

Với câu hỏi này các chuyên gia tư vấn của trung tâm xin được trả lời như sau:

Theo luật thì không có ai có quyền ngăn cản hoặc cấm đoán người lao động trở về nước. Tuy nhiên, có nhiều lý do để các bên liên quan như chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn quản lý lao động, công ty xuất khẩu lao động trong nước từ chối đề nghị về nước của bạn.

Thứ nhất, chủ xí nghiệp (chủ sử dụng lao động). Đây là người gây ra rào cản về nước lớn nhất cho lao động. Họ rất sợ lao động lợi dụng về nước để bỏ trốn vì để tuyển được lao động chủ xí nghiệp đã phải tốn một khoản phí không hề nhỏ, đó là chưa kể đến thời gian đào tạo lao động tại xí nghiệp mất ít nhất 1 năm. Vì vậy, việc bạn bị từ chối về thăm nhà là điều tất nhiên.

Thứ hai, nghiệp đoàn quản lý lao động. Đơn vị này có giấy phép tiếp nhận lao động nước ngoài và quản lý lao động trong suốt thời gian tu nghiệp. Vì thế, họ có trách nhiệm phân loại yêu cầu về nước nào là chính đáng để giải quyết và yêu cầu nào là không chính đáng nhằm bỏ trốn. Tuy nhiên, hàng ngày cũng có rất nhiều lao động đề nghị về nước, vì vậy việc bạn bị từ chối là gần như chắc chắn.

Thứ ba, công ty xuất khẩu lao động trong nước – đơn vị phái cử lao động Việt Nam sang tu nghiệp Nhật, đồng thời cũng là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lao động trong 3 năm tại Nhật. Cho nên, nếu lao động bỏ trốn thì họ phải chịu nhiều hậu quả nhất. Vì vậy, để đảm bảo công ty cũng thường từ chối đề nghị về nước của lao động.

Mặc dù bị các bên liên quan từ chối, tuy nhiên nếu yêu cầu của bạn thật sự chính đáng và cấp thiết thì một công ty xuất khẩu lao động có tâm sẽ tìm cách giúp đỡ bạn.

Đơn xin về nước thăm nhà

Công ty sẽ hướng dẫn bạn làm một lá đơn trình bày lý do về nước thăm nhà. Cụ thể, trong đơn cần ghi rõ:

1.Nguyên nhân phải về nước và những biện pháp khắc phục trước đó nhưng không thành công dẫn đến việc phải về nước.

Một số lý do khách quan phải về nước thường gặp

  • Người thân trong gia đình bị bệnh nặng hoặc mất (trường hợp đã có gia đình thì lý do là vợ hoặc con bị bệnh)
  • Khó khăn về tài chính của gia đình, thủ tục pháp lý cần bạn phải về để trực tiếp giải quyết
  • Các dịp quan trọng: Tết cổ truyền, việc của gia đình (đám cưới, ma chay, khánh thành, động thổ…)
  • Lý do khác

2. Thời gian và địa điểm bạn sẽ đến khi về nước.

3. Địa chỉ, số điện thoại của người thân để xác nhận lý do về nước của bạn.

4. Lộ trình chi tiết từ khi bạn rời khỏi xí nghiệp cho đến khi quay trở lại xí nghiệp

5. Một số biện pháp giữ uy tín của người lao động như giữ giấy tờ có giá trị, trích 1 phần lương…

Khi đã hoàn thành đơn và chuyển cho chủ xí nghiệp. Nếu được đồng ý thì bạn nên xin chữ ký xác nhận. Sau đó, chuyển đơn tới nghiệp đoàn quản lý lao động, đồng thời để gửi email scan của lá đơn đến công ty xuất khẩu trong nước. Tiếp theo là liên hệ với người thân để họ trả lời khớp với lời khai của bạn trong đơn. Khi đã xong, người lao động chờ các bên xác nhận và giải quyết

Lưu ý

  • Để được về thăm nhà khi đang tu nghiệp sinh tại Nhật, bạn cần phải có lý do chính đáng và trình bày một cách minh bạch trong đơn.
  • Cân nhắc trước khi về thăm nhà vì chi phí đi lại là không hề nhỏ.
Tu nghiệp Nhật Bản 3 năm có được về thăm nhà không?
4 (80%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *