Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc đòi hỏi tiêu chuẩn và tay nghề cao

05.02.2019 | Danh mục: | Tác giả: xkldbn

Do có những tín hiệu tích cực về thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Đài Loan…Do đó để nâng cao số lượng lao động sang làm việc, mới đây Bộ Lao động và Thương binh Xã hội đã nâng cao tiêu chuẩn những lao động để tránh tình trạng sang đó bỏ trốn, về nước trước thời hạn…

Đầu năm, nhiều thị trường xuất khẩu lao động gặp trở ngại do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nhưng tình hình đã có nhiều khởi sắc vào cuối năm. Tính đến hết tháng 11/2013, cả nước đã đưa được gần 79.000 lao động ra nước ngoài làm việc và dự kiến cả năm vượt chỉ tiêu xuất khẩu 85.000 lao động mà Chính phủ đã giao cho năm 2013.


Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước

Trước tình hình đó, Chính phủ cấp chỉ tiêu xuất khẩu 90.000 lượt lao động trong năm 2014. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các thị trường trọng điểm như Đài Loan (hơn 30.000 chỉ tiêu), Nhật Bản (8.000 -10.000 chỉ tiêu), Hàn Quốc (hơn 10.000 chỉ tiêu)… Ngoài ra, năm 2014, Chính phủ cũng sẽ ký Biên bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động với hai thị trường mới là Angola và Thái Lan.

Các ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất là nhóm lao động phổ thông có tay nghề cao trong các ngành chế tạo điện cơ, điện lạnh, dệt may, lắp ráp điện tử. Riêng nghề nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, vận tải biển, đánh bắt cá vẫn đang có nhu cầu cao tại thị trường Hàn Quốc và Đài Loan.

Với thị trường Đài Loan Cục đang phối hợp với nhiều cơ quan chức năng kiểm tra những doanh nghiệp có phản ánh việc người lao động phải trả chi phí cao khi sang Đài Loan làm việc để có hình thức xử phạt. Mới đây nhất, Cục đã có quyết định xử phạt 10 doanh nghiệp có hành vi vi phạm nói trên.

Với những lao động bỏ trốn ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt 80 – 100 triệu đồng đối với những lao động đi làm việc ở nước ngoài bỏ trốn không về nước sau khi hết hạn hợp đồng, hoặc tự ý phá hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp, có hiệu lực từ ngày 1/10/2013.

Văn bản thứ hai là Quyết định 1465/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm bắt buộc lao động sang Hàn Quốc làm việc phải ký quỹ 100 triệu đồng. Theo đó, người lao động sẽ mất tiền ký quỹ nếu bỏ trốn.

Ngoài hai văn bản trên, trong năm 2014, Cục sẽ tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền cho doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, Cục sẽ kết hợp với Hiệp hội Xuất khẩu lao động đánh giá, chấm điểm các doanh nghiệp theo Bộ quy tắc ứng xử, nhằm nhanh chóng khắc phục tình trạng lao động bỏ trốn. Đồng thời, Cục sẽ dừng tuyển dụng lao động ở những địa phương có nhiều lao động bỏ trốn để tránh bị mất thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi của những lao động chân chính khác.

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc đòi hỏi tiêu chuẩn và tay nghề cao
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *