Nét tương đồng về tết cổ truyền ở Việt Nam và Nhật Bản

Từ xưa đến nay Nhật Bản và Việt Nam đã có nhiều nét tương đồng khi đón tết nguyên đán chắc hẳn nhiều người chưa biết chúng ta hãy cũng tìm hiểu văn hóa ăn Tết cổ truyền tại Nhật Bản có gì giống Việt Nam.

Ở Nhật Bản, Tết được coi là một dịp lễ lớn nhất, quan trọng nhất và kéo dài nhất trong năm. Trước đây, người dân Nhật Bản cũng ăn tết theo âm lịch như Việt Nam. Nhưng vào năm 1873, tức sau 5 năm tiến hành công cuộc đổi mới Duy Tân, thì họ chính thức chuyển ăn tết theo dương lịch. đề cập từ ấy ngày mồng một, 2, 3 của tháng một dương lịch được coi như ngày tết truyền thống của người Nhật Bản.

Người Nhật Bản gọi tết là "Oshogatsu", là 1 dip để người dân cả nước Nhật Bản chào đón thận năm mới Toshigamisam- một vị thần mang đến may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.


Cây nêu ngày tết và Kadomatsu

 
Trước ngày tết, dù bận rộn đến mấy thì người Nhật Bản vẫn dành thời gian để tự tay lau dọn nhà cửa thật sạch sẽ. Theo quan niệm của người Nhật Bản làm như vậy sẽ giúp gột rửa sự không may mắn của năm cũ và đón chào năm mới sở hữu 1 thể chất, tinh thần tươi mới, sạch sẽ. Trên đường, phố, tại các khu công cùng đều được lau dọn sạch sẽ nhất với thể.

Người Việt thường mang phong tục trồng cây nêu ngày tết, thì người Nhật Bản thường đặt 2 bó cây hai bên cửa trước nhà họ, gọi là Kadomatsu. Theo quan nhiệm của người Nhật thì hai bó cây này dung để trừ ma, trừ tà và đón may mắn về nhà.

Kadomatsu gồm mang 3 ống tre vắt chéo trong cùng một cành thông. Ba ống tre được xếp từ cao xuống phải chăng, tượng trưng cho dòng thang để đón thần Toshigamisam xuống hạ giới và vào nhà. Số cành thông bên bên cạnh nên là số lẻ bởi vì người Nhật Bản quan niệm hạnh phúc không thể chia đều , sẽ được duy trì lâu dài chỉ sở hữu nối bất hạnh mới mang thể chia được để chấm dứt. Cành thông vào mùa đông lá siêu tươi xanh, sắc nhọn tượng trưng sự thanh tao và đầy sức sống, diệt trừ ma quỷ phải người Nhật Bản mua cành thông. 


Trong nhà, dưới vòm cửa hay ở bàn thờ người Nhật thường treo Shimekazari đây là 1 mẫu bùa chú ngăn không cho ma quỷ vào nhà họ. Kadomatsu và Shimekazari là hai thiết bị được trang trí cho đến hết ngày mùng 7 tháng 1, sau đó theo thủ tục thì người Nhật sẽ sở hữu hai vật này đến chùa hoặc đốt trước cửa nhà giống như hình thức hóa vàng cư người Việt Nam.

Người Nhật Bản thường ko đặt bàn thờ trong nhà mà họ thờ cúng tổ tiên ở những đền, chùa còn bàn thờ tại nhà chỉ được đặt trong dịp tết. Bàn thờ ngày tết của người Nhật ko thể thiếu được các món ăn truyền thống như : Bánh gạo Mochi, hạt dẻ, quả hồng,cá trích, đỗ đen và cam.

 

Thời gian đoàn tụ và đi lễ chùa.

Nhật Bản là 1 nước chịu ảnh hưởng phần lớn văn hóa cũng như phong tục tập quán của các nước Âu, Mỹ. Thế nhưng người Nhật vẫn không bị ảnh hưởng rộng rãi văn hóa của nước khác, họ không mang thói quen đi chơi vào đêm giáng sinh, cũng không tổ chức đón giáng sinh. Vào đêm giáng sinh chỉ với 1 số giới trẻ ra đường và đến những điểm được trang hoàng ánh sáng để chụp ảnh, hoàn toàn không mang cảnh người chen lấn hay tắc đường.

Thế nhưng, ko khí chuẩn bị tết ngay sau ấy lại hoàn toàn khác. Dù ở đâu, làm gì thì người Nhật vẫn trở về sum họp  gia đình mình vào dịp lễ tết. Đêm giao thừa cũng là khi những thành viên trong gia đình Nhật Bản sum họp ăn bữa cơm tất niên, đây là 1 bữa cơm đông đủ, chuẩn bị chu đáo nhất trong năm.

Trong đêm giao thừa món ăn ko thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật là Toshikoshi Soba. Đây là mẫu sợi mì dài và dai làm cho từ lúa mạch và gạo. Người Nhật quan niệm rằng trong đêm giao thừa họ ăn những sợi mì dài  ý nghĩa như chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, hoặc tượng trưng cho tuổi thọ và sự may mắn.

Sauk hi kết thúc bữa cơm tất niên, mọi người sẽ đến những đền, chùa sắp nhà để cộng nhau đón giao thừa. Tại đây họ sẽ tung đồng xu vào các hòm công đức được đặt tại cửa tạo ra những tiếng leng keng vô cùng thú vị.

lúc thời khắc giao thừa đến thì chuông của các đền, chùa trên toàn đất nước Nhật Bản sẽ đồng loạt vang lên đủ 108 tiếng. Tiếng chuông vang 108 tiếng để xua đuổi 108 ham muốn trần tục làm cho con người buộc phải khổ sở. với thể đề cập Nhật Bản  1 nền văn hóa siêu độc đáo và riêng biệt, những ai sở hữu mặt tại thời điểm này sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và thoát tục nơi đây.

Sau lúc đi lễ chùa xong toàn bộ người thường rút quẻ, nếu may mắn họ rút được quẻ lành thì sẽ với về nhà, cò nếu rút cần quẻ xấu thì sẽ buộc lên cành cây ngay tại chùa để tránh những điều ko may mắn đến mang mình.

Khai bút và những hành động đầu tiên

Cũng giống như Việt Nam người Nhật cũng rất chú trọng tới những hành động, lời nhắc thứ 1 sau thời điểm giao thừa vì họ quan niệm ấy sẽ là các hành động khởi dầu và mang tính biểu tượng, sẽ đem lại may mắn hoặc xui xẻo cho cả năm mới.

Sáng ngày mồng một tết, người Nhật sẽ dậy rất sớm để đón ánh mặt trời đầu tiên mang tâm niệm sẽ gặp được may mắn trong cả năm, bất kỳ người Nhật nào bạn gặp cũng đều vui vẻ, mỉm cười thật tươi và cúi chào nhau thật thấp. Nụ cười, sự thân thiện trong ngày mồng một tết sẽ mang 1 thông điệp của sự vui vẻ, tươi mới cho cả năm.

các người làm công việc liên quan đến giấy bút thì sang mồng 1 họ sẽ dành thời gian để khai bút. Thường thì họ sẽ tự viết những lời chúc dành cho bản thân, người thân hay sáng tác một bài thơ. những nét bút thứ nhất này sẽ được lưu giữ rất kỹ càng.

 

Trong những ngày tết nhất là sau thời gian giao thừa thì trẻ em sẽ được bố mẹ, ông bà mừng tuổi giống như Việt. người to thì sẽ tặng nhau những món quà do chính tay họ chuần bị.
Mồng 3 tết, người Nhật sẽ đến thăm nhà người thân, bạn bè và tặng quà cho nhau để chúc mừng năm mới.

Sau tết, Người Nhật Bản sẽ tổ chức tết 7 loài hoa vào ngày 7/1, khiến cho vỡ bánh dày vào ngày 11/11, lễ thành nhân vào ngày 15/1 cho các nam nữ tròn 20 tuổi. Sau ngày 15/1 thì ko khí tết tại đây mới thật sự qua đi và toàn bộ trang bị lại trở lại mang các khởi đầu mới.

 

14 nguyên tắc nên biết khi làm việc với người Nhật Bản

Đặc điểm văn hóa Nhật Bản

Những hành vi và cách ứng xử trong văn hóa Nhật Bản