Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng hạn ngạch lao động nước ngoài

Ngày 15/9, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã đề ra kế hoạch kiểm soát hoạt động nhập cư dài hạn, theo đó Nhật Bản không những phải xem xét vấn đề nơi ở cho số lượng công dân nước ngoài ngày càng đông đảo, bao gồm cả các lao động đơn giản, mà còn phải khuyến khích gia tăng nguồn lao động có trình độ và kỹ năng chuyên sâu theo tiêu chuẩn hiện nay.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một nữ y tá nước ngoài làm việc tại bệnh viện Nhật Bản.
 

Đây là kế hoạch về chính sách nhập cư cơ bản lần thứ 5 từ năm 1992 tới nay, trong đó có phân loại mới về việc công nhận quy chế tị nạn và đưa ra thêm các biện pháp ngăn chặn khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản.

Kế hoạch này cũng nêu các biện pháp mà Bộ Tư pháp sẽ áp dụng về quy chế nhập cư và quyền cư trú của công dân nước ngoài tại Nhật Bản trong 5 năm tới.

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động ở mức báo động do suy giảm dân số cũng như nhu cầu lao động ngày càng tăng từ nay tới sự kiện Đại hội thể thao Olympic 2020 tại Tokyo, Bộ Tư pháp sẽ xúc tiến thực hiện những mục tiêu mở rộng nhập cư vốn được bộ đặt ra trong chương trình nghị sự năm 2010.

Kế hoạch mới của Bộ Tư pháp cũng kêu gọi tăng cường tiếp nhận thêm các lao động trong ngành dịch vụ điều dưỡng.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa điều khoản cho phép lao động trong lĩnh vực này cư trú ra thảo luận trong phiên họp hiện nay của Quốc hội.

Hiện các công dân nước ngoài có thể nộp đơn xin cư trú tại Nhật Bảntheo 27 hình thức như các hoạt động ngoại giao, nghiên cứu, học tập theo Luật công nhận quyền tị nạn và Kiểm soát nhập cư của nước sở tại.

Trong khi đó, đối với các công việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên sâu khác như ngành công nghệ, quyền cư trú sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian lên tới 5 năm và sẽ được gia hạn như bình thường./.
 

Nguồn: Báo Nhật