Quy tắc vàng trong khi sử dụng đũa tại Nhật

Các bạn thực tập sinh tại Nhật Bản không tránh khỏi những bữa ăn kiểu Nhật với người Nhật. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng người Nhật rất nghiêm túc khi sử dụng đũa, họ không đơn giản chỉ coi đũa là một công cụ để cho thức ăn vào mồm. Trong một bữa ăn cùng người Nhật, nếu bạn không nắm được những nguyên tắc sử dụng đũa, đôi khi sẽ trở thành bất lịch sự.
 
1. Không gắp thức ăn và cho thẳng vào mồm : 
Bạn hãy gắp thức ăn trên bàn mà bạn muốn ăn và đặt chúng vào bát hay đĩa của bạn trước khi ăn. 
Đừng gắp và cho thẳng vào mồm vì đối với người Nhật như vậy là bất lịch sự. 
 

2. Sử dụng gác đũa : 
Hầu hết tất cả nhà hàng Nhật sẽ có một cái gác đũa. Khi bạn không dùng đến đũa của mình nữa, hãy đặt nó lên cái gác đũa. 
Trong trường hợp là đũa dùng một lần, thì thường người ta không cầm cái gác đũa sang cho bạn. Vì thế, bạn nên gác đũa lên giấy bọc đũa. 
Tuyệt đối không đặt thẳng đũa lên bát cơm của bạn vì điều này chỉ diễn ra trong các lễ tang của Nhật. 
 

3. Không đưa đũa liên tục từ món này sang món khác. 
Không bao giờ cầm đũa đưa đi đưa lại từ đĩa thức ăn này sang đĩa khác trong khi đang suy nghĩ xem bạn muốn cái gì. Nó sẽ được coi là một hành động tham lam.

 
 
4.Không đảo thức ăn
Thức ăn phải luôn được gắp từ trên xuống dưới. Đừng dùng đũa đảo thức ăn lên để chọn những thứ tốt nhất. Đó là hành động tối kị trong nguyên tắc ăn uống của Nhật Bản. 
 
5. Không liếm đũa. 
Tuyệt đối, không bao giờ liếm đầu đũa ( Neburi Bashi). 
 
6. Những lưu ý khi gắp thức ăn cho người khác.  
Không bao giờ được đấu đũa khi gáp thức ăn cho người khác vì đây là nghi thức dùng trong lễ tang của người Nhật khi họ trịnh trọng dưa xương của người hỏa táng vào các bình tro cốt.
Nếu muốn gắp đồ ăn cho người khác bạn có thể gắp vào bát hoặc đĩa đựng thức ăn để trên đĩa của người ta. Cách tốt nhất là bạn nên gọi người phục vụ đưa thêm một đôi đũa nữa đặt ở giữa bàn ăn, khi muốn gắp đồ ăn cho ai hãy sử dụng đôi đũa này. 
 
7. Không dùng đũa để đùa nghịch. 
Khi bạn đang nói chuyện hay cầm đũa trong một thời gian dài mà không gắp thức ăn, không bao giờ được chà xát những chiếc đũa vào nhau sau khi bạn đã tách nó ra bởi vì đó là dấu hiệu bạn không coi trọng đôi đũa và coi nó là hàng rẻ tiền. 
 
8. Không gác đũa chéo nhau khi đặt trên bàn.
Xin nhắc lại một lần nữa , bạn cần đặt đũa vào gác đũa và phải chắc chắn rằng chúng được đặt song song với nhau. Đũa đặt chéo lên nhau là một điều nhắc nhở mọi người về lễ tang.
 
9. Không được khuấy canh bằng đũa.
Điều này trông có vẻ như bạn đang cố rửa sạch chúng. Điều này đôi khi khá hấp dẫn bở vì các nguyên liệu của canh miso không hoàn toàn quyện vào nhau. Hãy cố mà chống lại sự cám dỗ.


Nói chung, các quy tắc quan trọng cần chú ý là những quy tắc khiến mọi người liên tưởng đến một lễ tang. Đối với người Nhật, dùng đũa cũng có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo trong nghệ thuật ẩm thực.

Nếu bạn cố hết sức thì rồi mọi việc sẽ ổn thôi, đừng quá căng thẳng vì những quy tắc và hãy cố điểu khiển đôi đũa của bạn. Đũa là một thách thức đối với tất cả mọi người và không phải người Nhật nào cũng làm chủ được môn nghệ thuật này.
 
Theo : VNsharing.net