Văn hóa công sở của người Nhật Bản

Văn hóa ứng xử của người Nhật luôn là những bài học quý giá dành cho mọi người.Kể cả văn hóa ứng xử trong công sở của họ cũng vậy. Hãy cùng điểm qua những bài học quý giá từ văn hóa công sở của xứ sở hoa Anh Đào này bạn nhé.
 
1. Tôn trọng danh thiếp 
Người Nhật luôn bắt đầu một cuộc gặp gỡ bằng việc trao cho nhau danh thiếp một cách trang trọng theo đúng nghi lễ Meishi Kokan. Theo đó, khi nhận danh thiếp, người nhận sẽ dùng cả hai tay, cúi người thấp xuống để bày tỏ sự tôn trọng và đọc nội dung danh thiếp một cách cẩn thận. Sau đó, họ sẽ để danh thiếp vào hộp đựng và đặt trên bàn trước mặt họ trong quá trình nói chuyện. Họ không làm nhăn danh thiếp học bỏ trực tiếp vào túi áo, quần vì hành động đó đối với người Nhật là thể hiện sự thiếu tôn trọng. 

Việc trao đổi danh thiếp là thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, cho thấy bạn đánh giá cao cuộc gặp gỡ hiện tại cũng như trong tương lai.
 


Trao đổi danh thiếp thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau 

 
2. Tôn kính “cây cao bóng cả” 
Ở Nhật, trong bất kỳ một cuộc họp nào, người ta thường dựa vào quan điểm và thái độ của người cấp cao nhất có mặt ở đó.Ở đây thể hiện rõ thái độ tôn kính và coi trọng đối với người có sự thông thái và từng trải, đóng góp nhiều cho công ty. Và không ai bày tỏ sự bất đồng với người này. 

Khi cúi đầu chào hỏi - truyền thống chào hỏi của người Nhật - người ta luôn cúi đầu thấp nhất trước người có địa vị cao nhất. Luôn biết lắng nghe những người có thâm niên hoặc có địa vị cao hơn bạn trong công ty. Nếu bạn bất đồng với người quản lý, hãy thể hiện điều đó với họ khi chỉ có hai người. Không bao giờ được tỏ ra nghi ngờ vai trò hay quyền lực của họ trước mặt các nhân viên khác.
 

3. Thấm nhuần động lực qua các khẩu hiệu 
Các công ty của Nhật thường bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp nhanh buổi sáng. Tại đó, nhân viên sẽ phải đứng lên và hô to khẩu hiệu của công ty như một cách truyền cảm hứng, động lực làm việc và sự trung thành. Cũng là cách làm tươi mới các mục tiêu của công ty trong tâm trí từng nhân viên. 

Hãy tự nhắc nhở bản thân mỗi khi ngồi vào bàn làm việc về công việc của mình. Mục tiêu lâu dài của bản thân và thường xuyên nhìn lại nó để lấy cảm hứng làm việc và tránh bị sao nhãng vào những việc riêng khác. 
 


Hô khẩu hiệu trước khi làm việc là cách tập trung vào công việc 
 
4. Làm việc nghiêm túc 
Người Nhật nổi tiếng là những người làm việc rất hăng say và thường xuyên rời khỏi văn phòng rất muộn. Và họ thể hiện tình cảm rất chừng mực. Rất ít khi thấy họ cười đùa hay thể hiện tình cảm ra ngoài đặc biệt là trong các cuộc họp. Họ không chạm vào cơ thể của đồng nghiệp và nói chuyện bằng giọng thấp, trầm, thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói. 

Đây là một bài học chúng ta nên chú ý, không cần thiết phải tạo không khí ngột ngạt cho nơi làm việc nhưng cũng nên có chừng mực và thể hiện sự chuyên nghiệp nơi công sở. Làm việc nghiêm túc cũng giúp tăng năng suất công việc của bạn. 
 


Làm việc nghiêm túc cũng là cách tăng hiệu quả công việc

 
5. Sống vì tập thể
Người Nhật rất coi trọng giá trị tập thể, đối với họ cần đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất. 

Tinh thần đồng đội là yếu tố tiên quyết đối với sự thành công của một tập thể. Nếu quá coi trọng cá nhân, một doanh nghiệp sẽ thất bại vì mọi người chỉ quan tâm tới thành tích của riêng mình. Vì thế, vai trò tập thể là quan trọng luôn là mấu chốt để tạo nên một doanh nghiệp thành công.
 


Tinh thần làm việc tập thể là mấu chốt của sự thành công

 
6. Làm hết sức, chơi hết mình 
Vì người Nhật rất tập trung cho công việc, nên họ thường chịu stress lớn. Và để giải tỏa công việc, họ thường chọn các quầy bar, karaokie để trút bầu tâm sự. 

Giải trí là một phần quan trọng không kém trong một ngày làm việc, giúp giải tỏa căng thẳng và giữ thăng bằng trong công việc. Bạn hãy nhớ, khi đi chơi hoặc làm bất kỳ việc gì với đồng nghiệp, bạn hãy luôn là một phần không tách rời của nhóm.