Xuất khẩu lao động chui, hai doanh nghiệp bị phạt gần 400 triệu đồng

Lợi dụng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài để thu tiền, hai doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản đã bị phạt gần 400 triệu đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 69/QĐ-XPHC đối với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom.

Theo quyết định, công ty này bị xử phạt 212,5 triệu đồng và đình chỉ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 3 tháng.

Công ty ​này bị phạt là do đã lợi dụng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài để tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của 150 lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom còn vi phạm quy định đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài khi không trực tiếp tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản, không báo cáo việc thành lập Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài xử phạt hành chính, Cục yêu cầu Vietcom phải hoàn trả cho người lao động các khoản công ty đã thu trái quy định. Đồng thời, toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân hợp tác với Vietcom đã thu không đúng quy định, công ty này cũng phải thu hồi để hoàn trả cho người lao động trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã có công văn số 1995/QLLĐNN-TTr yêu cầu Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom tạm dừng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 2/11. 

Trước đó, Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng đã bị xử phạt 175 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng kể từ ngày 1/11.  Đơn vị này đã đã lợi dụng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tư vấn, tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của người lao động. Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng cũng tổ chức tư vấn, tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của người lao động trái quy định. Bên cạnh việc xử phạt số tiền nói trên, doanh nghiệp này còn bị đình chỉ hoạt động 9 tháng kể từ ngày 1/11. 
 

Nguồn: TH theo Vietnam+, Zing
 

Xem thêm

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Như thế nào?


Xuất khẩu lao động ở đâu có thu nhập tốt nhất

Xuất khẩu lao động cán đích trước thời hạn: Chưa thể vội mừng!