Xuất khẩu lao động nhật bản bị lừa vì ham rẻ

Xuất khâu lao động nhật bản đang là lựa chọn của nhiều người vì muốn nhanh thoát nghèo, kiếm một số vốn làm ăn, mức lương cao, điệu kiện sinh hoạt tốt, công ăn việc làm ổn định. Nhưng để có được những thứ đó thì bạn cần phải có gì trong tay, không đồng tiền nào kiếm được là dễ dàng cả.
 

Tuy nhiên khi hỏi 10 người, thì 9 người tìm đến các công ty XKLĐ, câu đầu tiên họ hỏi là chi phí bao nhiêu, xuất cảnh nhanh không, mức lương công việc bao nhiêu. Các bạn chỉ quan tâm những điều trên, ít ai chú ý đến trình độ tiếng Nhật, cũng như nâng cao tay nghề, tác phong làm việc. Để đến khi sang Nhật mới bị "vỡ mộng" về cuộc sống tại đây.
  
Ông cha ta có câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", cho dù bạn đã gặp phải công ty môi giới lừa đảo, lấy phí cao, công việc không như ý muốn. Nhưng câu hỏi đặt ra, tại sao các bạn và mọi người khác vẫn bị lừa. Đơn giản vì những công ty này đánh trúng tâm lý của mọi người: công việc mức lương 60-80 triệu đồng/ tháng, không cần học tiếng, công việc ổn định....
 
Xin thưa, nếu như bạn không học tiếng Nhật, thì khi sang đó, bạn làm việc như thế nào, chẳng ai muốn thuê bạn cả. Yếu tố tiếng Nhật là quan trọng nhất quyết định mức lương, cuộc sống của bạn ở xứ sở hoa anh đào.

Ở các công ty XKLĐ uy tín, luôn có các lớp học nguồn trước khi tổ chức thi tuyển với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Các bạn sẽ được đào tạo căn bản về tiếng Nhật như chào hỏi thông thường, cúi chào, tác phong làm việc,... Sau khi trúng tuyển, các bạn sẽ mất tối đa 6 tháng học tiếng, đào tạo nghề, tìm hiểu vă hóa, tập quán, sinh hoạt của người Nhật. Mục đích, trang bị đầy đủ thông tin cần thiết, trước khi người lao động sang Nhật làm việc.
 
Vì vậy, đừng để những lời hứa trên mây, làm bạn mất tỉnh táo. Không có con đường nào dễ dàng cả, đi Nhật rong chơi thì dễ, nhưng để kiếm tiền, học tiếng thì rất vất vả. Bạn phải xác định được khao khát,  mong muốn của mình đi Nhật là gì. Để đến khi bị chùn bước, bạn hãy nhìn lại động lực ban đầu của mình để cố gắng.

Xem thêm


4 vấn đề nhức đầu xoanh quanh xuất khẩu lao động


15 nữ làm chế biến thủy sản đi xuất khẩu lao động ở Shizouka, Nhật Bản


Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khó sang dễ về.